วันพุธที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2554

กล้วยเชื่อม

สูตรขนม - กล้วยเชื่อม

วิธีทำอาหาร
  • 1
  • ควรใช้กล้วยแบบห่ามๆ อย่าสุกมากไป อย่าดิบมากไป เอาแบบเปลือกเขียวๆ เหลืองๆ เพื่อที่เวลาเชื่อมจะได้ไม่เละ
  • วิธีทำอาหาร - กล้วยเชื่อม
  • 2
  • ปอกเปลือกกล้วย หั่นเป็นชิ้นๆ แล้วแต่ชอบ แช่ลงในน้ำปูนใส ประมาณ 1 ชม.
  • วิธีทำอาหาร - กล้วยเชื่อม
  • 3
  • พอแช่กล้วยได้แล้ว ก็นำมาล้างผ่านน้ำหลายๆรอบ ให้หมดกลิ่นปูน
  • วิธีทำอาหาร - กล้วยเชื่อม
  • 4
  • เทน้ำ และน้ำตาลลงในหม้อ คนให้น้ำตาลละลายไม่ถึงกับหมดก็ได้
  • วิธีทำอาหาร - กล้วยเชื่อม
  • 5
  • นำกล้วยที่ล้างไว้แล้ว มาใส่ลงในหม้อน้ำตาล
  • วิธีทำอาหาร - กล้วยเชื่อม
  • 6
  • นำหม้อขึ้นตั้งเตาเลย เปิดไฟแรง จนหม้อเดือด แล้วค่อยลดไฟลงอ่อนๆ
  • วิธีทำอาหาร - กล้วยเชื่อม
  • 7
  • เคี่ยวไปเรื่อยๆ ผ่านไป 40 นาที สีเริ่มเปลี่ยนแล้ว (ใช้ไฟอ่อนๆ ถ้าไฟแรงมาก น้ำตาลมีหวังไหม้)
  • วิธีทำอาหาร - กล้วยเชื่อม
  • 8
  • เคี่ยวไปเรื่อยๆ หนึ่งชั่วโมงครึ่งผ่านไป น้ำเริ่มแห้ง ให้เติมน้ำได้ เติมทีละน้อย พยายามอย่าคนมากไปนะ นานๆคนที เด๋วน้ำตาลจับกันเป็นก้อนๆ
  • วิธีทำอาหาร - กล้วยเชื่อม
  • 9
  • เคี่ยวไปเรื่อยๆ สองชั่วโมงเป๊ะๆ สีสันถูกใจแล้ว กล้วยเชื่อมได้ที่พอดี เสร็จเรียบร้อย
  • วิธีทำอาหาร - กล้วยเชื่อม


Click a Star to Rate This Recipe
  • Currently 3.85/5
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Rating: 3.8/5 (13 votes)
Description

เมนูกล้วยๆ สำหรับคนชอบกล้วย เป็นกล้วยน้ำหว้าเชื่อม เหนียวหนึบหนับ ไม่เละ

 ส่วนผสมอาหาร


กล้วยน้ำหว้า
12
ผล
น้ำตาลทรายแดง หรือ ขาว
400
กรัม
น้ำเปล่า
700
มล.
เกลือ
1
ช้อนชา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น