วิธีทำอาหาร
- 1
- ควรใช้กล้วยแบบห่ามๆ อย่าสุกมากไป อย่าดิบมากไป เอาแบบเปลือกเขียวๆ เหลืองๆ เพื่อที่เวลาเชื่อมจะได้ไม่เละ
-
- 2
- ปอกเปลือกกล้วย หั่นเป็นชิ้นๆ แล้วแต่ชอบ แช่ลงในน้ำปูนใส ประมาณ 1 ชม.
-
- 3
- พอแช่กล้วยได้แล้ว ก็นำมาล้างผ่านน้ำหลายๆรอบ ให้หมดกลิ่นปูน
-
- 4
- เทน้ำ และน้ำตาลลงในหม้อ คนให้น้ำตาลละลายไม่ถึงกับหมดก็ได้
-
- 5
- นำกล้วยที่ล้างไว้แล้ว มาใส่ลงในหม้อน้ำตาล
-
- 6
- นำหม้อขึ้นตั้งเตาเลย เปิดไฟแรง จนหม้อเดือด แล้วค่อยลดไฟลงอ่อนๆ
-
- 7
- เคี่ยวไปเรื่อยๆ ผ่านไป 40 นาที สีเริ่มเปลี่ยนแล้ว (ใช้ไฟอ่อนๆ ถ้าไฟแรงมาก น้ำตาลมีหวังไหม้)
-
- 8
- เคี่ยวไปเรื่อยๆ หนึ่งชั่วโมงครึ่งผ่านไป น้ำเริ่มแห้ง ให้เติมน้ำได้ เติมทีละน้อย พยายามอย่าคนมากไปนะ นานๆคนที เด๋วน้ำตาลจับกันเป็นก้อนๆ
-
- 9
- เคี่ยวไปเรื่อยๆ สองชั่วโมงเป๊ะๆ สีสันถูกใจแล้ว กล้วยเชื่อมได้ที่พอดี เสร็จเรียบร้อย
-
Click a Star to Rate This Recipe
- Currently 3.85/5
- 1
- 2
- 3
- 4
- 5
Rating: 3.8/5 (13 votes)
Description
เมนูกล้วยๆ สำหรับคนชอบกล้วย เป็นกล้วยน้ำหว้าเชื่อม เหนียวหนึบหนับ ไม่เละ
น้ำตาลทรายแดง หรือ ขาว
400
กรัม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น